Xe máy Yamaha Nouvo

Thứ Năm, 24/12/2015, 17:11 GMT+7

Đánh giá Yamaha Nouvo FI 2015: mạnh mẽ, tiện dụng

Đánh giá thiết kế của Nouvo FI 2015

So với các dòng Nouvo cũ thì Nouvo FI 2015 dường như không có nhiều sự khác biệt trong thiết kế. Sự khác biệt nổi bật nhất bao gồm:

- Về tổng thế, các góc cạnh của Nouvo FI 2015 được vuốt nhọn trông thanh thoát và đẹp hơn khá nhiều so với các phiên bản cũ

- Đèn pha xe có sự thay đổi đặc biệt: Vẫn sử dụng bóng đèn đôi projector và halogen, nhưng so với phiên bản cũ, đèn profector chiếu gần được đặt bên trên, trong khi đèn halogen chiếu xa được đặt phía dưới (ở phiên bản cũ, thì đèn projector được đặt phía dưới còn halogen được đặt bên trên)

Sự thay đổi này làm cho hiệu năng chiếu sáng tốt hơn khá nhiều, vì với đèn chiếu gần, khoảng nhìn được rộng hơn và sáng hơn, trong khi sử dụng đèn chiếu xa thì khả năng chiếu xa cũng dài hơn, cộng với việc ánh sáng mạnh của đèn chiếu xa không làm chói mắt người đi ngược chiều, do đó an toàn hơn trong quá trình lưu thông

- Cụm đồng hồ điều khiển được viền kim loại trông khá sang chảnh, cộng với việc thay đổi màu đèn từ vàng sang ánh sáng trắng, khiến khi nhìn vào mặt đồng hồ cảm giác sáng và dịu hơn so với thiết kế cũ. Ngoài ra, hình dạng cụm điều khiển động cơ cũng được thay đổi từ hình tam giác sang hình tròn

- Sự đột phá về công nghệ ổ khóa khiến Nouvo FI 2015 trở nên khá hiện đại với nắp ổ khóa được trang bị có thể mở bằng nút bấm trên chìa khóa, đồng thời đèn led trong ổ khóa cũng giúp người dùng dễ dàng tra khóa vào ổ hơn trong trời tối.

Ngoài ra, trên phiên bản Nouvo FI GP 2015 và Nouvo FI RC 2015 còn được trang bị hệ thống định vị tìm xe, tích hợp trên chìa khóa. Chức năng này sớm đã được áp dụng trên các dòng xe ga của Honda, SYM...tuy nhiên, sự trang bị tính năng này trên Nouvo FI 2015 cũng đã tạo sự khác biệt tương đối so với các dòng xe cũ

- Trong Nouvo FI 2015 cũng đã được sử dụng chân chống điện, tăng sự an toàn trong quá trình sử dụng cho người sử dụng

Nhìn chung, chúng ta có thể thấy so với các phiên bản trước đây, thiết kế của Nouvo FI 2015 có phần gọn gàng, thanh thoát và đẹp hơn khá nhiều, các dàn áo trông sang trọng hơn và hiện đại hơn.

Tuy nhiên, thiết kế của Nouvo FI 2015 vẫn còn một số hạn chế làm khó chịu người sử dụng

- Bình xăng đặt dưới yên xe, khiến người dùng khá khó chịu trong quá trình đổ xăng, đặc biệt là trong những ngày trời mưa gió, hoặc chở thêm người hoặc hàng phía sau. Ngoài ra, mùi xăng chắc chắn sẽ ám vào đồ dùng mà bạn chứa trong cốp xe, nhất là khi vừa đổ xăng xong, khiến người dúng khá khó chịu.

- Cốp xe mặc dù đã rộng hơn những phiên bản cũ, nhưng cũng chỉ bỉ vừa một mũ bảo hiểm nửa đầu, hoặc chiếc áo mưa loại lớn. Điều này khiến người dùng không mấy hài lòng.

- Lá chắn bùn phía sau mặc dù khá đẹp mắt, tuy nhiên hơi ngắn, do đó, khó có khả năng chắn nước và bùn đất cho người ngồi phía sau, điều này chứng minh trong thực tế đi xe trong trời mưa khá bẩn

- Cốp chứa đồ vẫn chưa được trang bị hệ thống đèn soi trong trời tối, nên khá bất tiện

Đánh giá về cảm giác lái

So với các phiên bản cũ, do động cơ không có nhiều khác biệt, do đó, vận hành của Nouvo FI 2015 không có quá nhiều sự thay đổi so với các dòng cũ

Khởi động xe nhạy bén hơn nhờ động cơ phun xăng mới của Nouvo FI 2015, nên gần như không có chuyện khó đề xe vào buổi sáng hay trong trời mưa

Xe thúc ga khá tốt, kể cả tải trọng cũng rất tốt, khi đèo thêm một người phía sau dường như không có cảm giác xe bị yếu hay khó đi. Tuy nhiên, khi giảm ga, xe cho cảm giác bị rung, giật khó chịu.

Kết quả gia tốc của xe khá tốt: từ 0 - 40 km/h mất 2 giây, và từ 0 - 60 km/h mất 4 giây, trong khi đó, kết quả gia tốc của Honda Air Blade trong thử nghiệm lần lượng là 3,2 và 5,8 giây. Như vậy, so với đối thủ chính Air Blade thì xe máy Yamaha Nouvo FI 2015 đã có được sự mạnh mẽ vượt trội hơn hẳn

Xe đi khá tốt trong mức tốc độ từ 40 - 60 km/h, tuy nhiên ở mức tốc độ cao hơn, xe cho thấy sự không cân bằng trong khi đi, và người đi cảm giác xe không chắc chắn và không an toàn

Ngoài ra, một nhược điểm cố hữu trong dòng xe Nouvo mà Nouvo FI 2015 vẫn chưa khắc phục được là xe vận hành khá ồn, tiếng đề xe giòn dã, đi xe cũng khá ồn, khiến nhiều người không thích. Tuy nhiê, một số người lại "khoái" tiếng kêu này của Nouvo FI 2015...

Đánh giá khả năng tiết kiệm nhiên liệu củaNouvo FI 2015

Nouvo của Yamaha vẫn được mang tiếng là chiếc xe ngốn xăng nhiều trong các dòng xe tay ga trên thị trường, và với sự thay đổi của động cơ phun xăng điện tử, giúp hiệu suất đốt nhiên liệu tốt hơn hẳn so với các dòng cũ.

Cụ thể, Nouvo FI 2015 tiêu thụ 2 lít xăng/100 km đường thành phố, và nếu đi trên đường cao tốc thì mức tiêu thụ xăng chỉ rơi vào khoảng 1,8 lít xăng/100 km

Nhìn chung, so với các dòng xe tay ga khác trên thị trường thì Nouvo FI 2015 thực sự chuyển sang danh sách những chiếc xe tay ga tiêu thụ xăng ở mức thường, không quá nhiều.

 

Cách chọn nhớt cho xe máy

Chọn nhớt giúp tiết kiệm xăng cho xe máy

Kiến thức cơ bản đầu tiên về chọn nhớt cho xe máy đó là độ nhớt của dầu nhớt có ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu của động cơ. Nói cách khác, bạn chọn nhớt với độ nhớt phù hợp thì xe sẽ tiết kiệm xăng tốt hơn. Một số bạn thường chọn độ nhớt càng cao cho xe máy vì cho rằng nhớt sẽ tốt hơn, máy xe êm và tiết kiệm xăng. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ rằng: dầu nhớt có độ nhớt cao thường được sử dụng cho các xe cũ, sẽ giúp xe hoạt động êm hơn, tuy nhiên, đồng nghĩa với việc động cơ gây tốn xăng hơn khi vận hành.

Cùng với đó, độ nhớt cao làm cho độ linh động của phần tử dầu nhớt kém hơn, bơm tốn nhiều thời gian hơn để đẩy nhớt tới các bộ phận động cơ cần bôi trơn. Hiện tượng trên có thể gây hư hại cho động cơ đặc biệt trong mùa lạnh khi khởi động xe.

Với dầu nhớt có độ nhớt thấp, xe sẽ đỡ tốn nhiên liệu hơn. Nhưng do đặc tính loãng cao, khi bạn dùng nhớt có độ nhớt quá thấp sẽ rất khó duy trì mảng dầu giữa các bề mặt kim loại do ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ động cơ và sẽ khiến cho xe hay gặp phải hiện tượng tắt máy giữa chừng.

Chọn nhớt theo đúng tiêu chuẩn phân biệt cấp độ nhớt

Khi nói đến tiêu chuẩn phân biệt cấp độ nhớt, SAE đang là tiêu chuẩn cơ bản và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Đây là tiêu chuẩn của hiệp hội kỹ sư ô tô Mỹ giúp phân biệt các cấp độ nhớt. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các tiêu chuẩn nhớt cụ thể của SAE được in rõ ràng trên chai nhớt, bao bì của nhớt.

Hiện nay, dầu nhớt đa cấp trên thị trường được biểu thị và phân biệt dựa trên 2 cấp độ nhớt sau chữ SAE mà bạn thường thấy trên thông tin nhớt. Ví dụ: SAE 10W40, SAE 5W40, SAE 20W50,... Khi bạn nhìn vào các con số này, bạn có thể biết được độ nhớt của loại nhớt bạn cho xe máy như sau:

+ Con số đầu tiên trước chữ W ( ví dụ 10 trong 10W40 ) sẽ biểu thị cho độ nhớt tiêu chuẩn của nhớt ở nhiệt độ thấp, thể hiện khả năng luân chuyển của nhớt trong điều kiện thời tiết lạnh. Con số này càng nhỏ thì loại nhớt bạn chọn chịu được nhiệt độ càng thấp, đảm bảo cho xe có thể khởi động trơn tru ngay khi ở nhiệt độ thấp vào buổi sáng, máy chưa hoạt động và chưa nóng máy.

+ Con số phí sau chữ W ( như ví dụ trên là 40 trong 10W40 ) cho biết độ nhớt yêu cầu ở nhiệt độ cao ( thường là 100 độ C hay 150 độ C ), thể hiện khả năng bôi trơn và bảo vệ máy của nhớt khi động cơ đã vận hành ổn định, máy nóng. Con số càng lớn thì nhớt càng có độ nhớt càng cao.

Như vậy, để lựa chọn loại nhớt phù hợp và tiết kiệm xăng, đối với các xe máy số thông thường, phổ biến là cấp độ nhớt SAE 10W40, 20W40, 15W40 hoặc 20W50. Đối với xe tay ga 4 thì cấp độ nhớt SAE 10W30; 5W40; 10W40; 15W40.

Ngoài ra, với các xe máy cũ thì bạn nên chọn loại nhớt có cấp độ nhớt 40 hoặc tối đa là cấp 50, đối với xe mới nên chọn loại dầu đa cấp độ nhớt 30 hoặc 40. Bạn cũng nên tham khảo thêm sổ tay hướng dẫn sử dụng xe của hãng sản xuất xe vì trong đó có ghi rõ thông số nhớt chuẩn của loại xe bạn dùng.

Kết hợp chọn nhớt và thay nhớt đúng cách để tiết kiệm xăng và bảo dưỡng tốt cho xe máy

Cùng với việc chọn nhớt phù hợp, bạn cũng cần có kinh nghiệm thay nhớt để bảo dưỡng xe máy tốt hơn, giúp xe tiết kiệm xăng và bền máy. Khi thay nhớt bạn nên sử dụng khí ( gió ) để thổi sạch hoàn toàn nhớt cũ đi, lưu ý khí thổi phải thật khô để không cho nhớt nhiễm nước vì có thể làm hỏng toàn bộ phần nhớt mới thay vào.

Với xe cũ, bạn cần thăm nhớt thường xuyên, nếu nhớt nằm dưới vạch qui định thì cần thêm nhớt hay thay nhớt mới dù chưa đến định kỳ thay. Khi đến định kỳ thay nhớt, dù nhớt trong xe vẫn còn đủ thì vẫn phải xả hết triệt để và thay nhớt mới. Bạn cũng nên bảo dưỡng hệ thống bôi trơn thường xuyên theo định kỳ.

Bạn nên thay nhớt cho xe máy trong khoảng từ 1500 - 2500 km để động cơ xe được bảo dưỡng tốt nhất. Máy xe đi êm và tiết kiệm xăng hơn. Ngoài ra còn giúp kéo dài tuổi thọ cho chiếc xe máy thân yêu của bạn.

>> Xe máy Yamaha

Hậu quả nghiêm trọng khi không thay nhớt cho xe tay ga

Nguyên nhân

Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc không thay nhớt cho xe tay ga đó là người dùng quên việc thay nhớt định kỳ, do không hiểu rõ tính quan trọng của việc thay nhớt cho xe máy nên bỏ qua việc làm này, hay do chủ quan khi chỉ quan sát đồng hồ báo dầu mà không kiểm tra xem đèn báo dầu có bị hỏng hay không. Các nguyên nhân trên sẽ dẫn đến việc không thay nhớt cho xe tay ga, khiến nhớt cạn dần trong đồng cơ và thậm chí là hết sạch. Một nguyên nhân khác đó là nhiều tiệm thay nhớt tiến hành thay nhớt không đúng tiêu chuẩn, thay thiếu nhớt cho xe tay ga của bạn. Ví dụ, một số loại xe tay ga như Spacy có dung tích nhớt 1 lít, Vespa khoảng 1,1 lít nhưng nhiều tiệm chỉ đổ 0.8 lít nhớt.

Khi động cơ bị ăn dầu do hở xéc-măng khiến cho dầu nhớt đi vào buồng đốt cũng sẽ làm xe của bạn hao dầu. Hở phớt đầu xu páp khiến dầu máy bị chảy ra bửng máy gây thất thoát. Dấu hiệu để nhận biết xe bị hao dầu là dựng chân chống giữa rồi tiến hành ga không tải nếu có khói xanh là xe đang bị ăn dầu. Xe khó nổ hơn bình thường, kiểm tra bu-gi thấy nhiều muội than hoặc bu-gi hỏng bất thường cũng có thể là dấu hiệu nhận biết xe hao dầu.

Khắc phục và sửa chữa xe tay ga bị hư hỏng do không thay nhớt

Tuỳ vào từng trường hợp hao dầu hết nhớt cụ thể mà xe tay ga của bạn có thể gặp phải những căn bệnh khác nhau. Nếu nhẹ thì thay xéc-măng, phớt đầu xu-páp, nặng hơn có thể phải thay cả pít-tông, doa xy-lanh hoặc thay cả xu-páp và xích cam. Kinh phí thể thay thế, làm lại bộ hơi cho xe Honda Lead tốn khoảng 850.000 VND, Spacy khoảng 1,2 triệu VND, Vespa khoảng 1,5 triệu VND, Honda Sh khoảng 1,8 triệu VND.

Mua xe máy Yamaha Nouvo ở đâu?

Đăng tin, mua bán xe máy Yamaha Nouvo chính hãng giá rẻ trên MuaBanNhanh.com. Xem ngay: Mua bán xe máy Yamaha

Theo Zing

Nguồn: https://xemay.muabannhanh.com/xe-may-yamaha-nouvo/9

Tags: Xe máy Yamaha Nouvo, xe máy, mua bán xe máy, xe máy Yamaha, Yamaha, xe Yamaha, mua xe máy Yamaha, bán xe máy Yamaha, mua bán xe máy Yamaha
GiayBongDa.com / Cẩm nang bỏ túi

Tags: Xe máy Yamaha Nouvo, xe máy, mua bán xe máy, xe máy Yamaha, Yamaha, xe Yamaha, mua xe máy Yamaha, bán xe máy Yamaha, mua bán xe máy Yamaha

Cẩm nang bỏ túi

Những điều cần biết khi mua xe cũ giá rẻ HCM
Những điều cần biết khi mua...
Cánh cửa Kiểm tra các cánh cửa đóng có sát không, có bị hở hay vênh không? Nếu có thì xe đã va...

Cách chọn giày bóng đá

[Chọn mua giày bóng đá] Cách bạn chọn một đôi giày bóng đá phù hợp với bạn
[Chọn mua giày bóng đá] Cách...
Bóng đá là một môn thể thao vua, bạn chọn cho mình một đôi giày vừa với đôi chân của bạn sẽ mang...

Phân biệt giày thật giả

[Phân biệt giày thật giả] Mẹo phân biệt giày nike thật giả bằng tem tag
[Phân biệt giày thật giả] Mẹo...
Nguồn hàng giày Nike tại Việt Nam hiện nay rất phức tạp. Công nghệ làm giả từ Trung Quốc rất tinh...

Tin đăng cùng người bán

Tin mới nhất

Những điều cần biết khi mua xe cũ giá rẻ HCM
Những điều cần biết khi mua...
Cánh cửa Kiểm tra các cánh cửa đóng có sát không, có bị hở hay vênh không? Nếu có thì xe đã va...